BIẾNG ĂN VÀ GIẢI QUYẾT VẤN ĐỀ BIẾNG ĂN Ở TRẺ NHỎ

BIẾNG ĂN VÀ GIẢI QUYẾT VẤN ĐỀ BIẾNG ĂN Ở TRẺ NHỎ

Biếng ăn, chán ăn, lười ăn… là “bệnh lý” thường gặp ở trẻ nhỏ ở mọi lứa tuổi. Vấn đề này khiến mỗi bữa ăn hàng ngày trở thành một “cuộc chiến” căng thẳng giữa trẻ và ba mẹ.

Nguyên nhân gây biếng ăn ở trẻ

Có nhiều nguyên nhân khiến bé biếng ăn, trong đó có thể chia thành 3 nhóm nguyên nhân chính là: do bệnh lý, do tâm lý và do chế độ dinh dưỡng không phù hợp.

1. Trẻ biếng ăn bệnh lý:

– Trẻ biếng ăn ngay từ khi ở trong bụng mẹ. Khi mẹ mang thai ăn ít hoặc chán ăn dẫn đến thiếu nhiều vi chất như thiếu sắt, thiếu canxi, thiếu kẽm, thiếu các vitamin… khiến trẻ bị suy dinh dưỡng ngay từ trong bụng mẹ. Kết quả, trẻ sinh non tháng, thiếu cân dẫn đến lười bú mẹ ngay từ những tháng đầu sau khi sinh.

– Trẻ mắc các bệnh cấp tính do nhiễm khuẩn, nhiễm virus hệ hô hấp, hệ tiêu hóa (viêm dạ dày, viêm ruột…). Khi bị nhiễm khuẩn, vitamin & khoáng chất như vitamin A, vitamin C, vitamin nhóm B, Magiê, B6, sắt, kẽm bị mất đi làm cho bé lười ăn. Tình trạng loạn khuẩn đường ruột khiến trẻ bị chướng bụng, khó tiêu nên càng dễ khiến trẻ lười ăn hơn.

– Trẻ mắc các bệnh mạn tính hoặc bẩm sinh: Tim bẩm sinh, bại não…

– Trẻ mắc các bệnh tổn thương răng miệng: mọc răng, sâu răng, viêm hoặc loét vùng hầu họng…

Tình trạng biếng ăn do bệnh lý cấp tính thường chỉ là tạm thời và trẻ sẽ ăn bình thường trở lại khi khỏi bệnh.

2. Bé biếng ăndo chế độ dinh dưỡng chưa phù hợp

Bên cạnh hai nhóm nguyên nhân biếng ăn do bệnh lý và tâm lý, có rất nhiều trường hợp khiến con biếng ăn như chế độ dinh dưỡng và thói quen sinh hoạt thiếu khoa học của gia đình như:

Cho trẻ ăn dặm quá sớm so với thời gian khuyến nghị (khi chưa đủ 6 tháng). Khẩu phần ăn không cân đối. Khẩu phần chứa quá nhiều tinh bột cũng làm cho trẻ lười ăn. Thức ăn không hợp khẩu vị. Trẻ mải chơi và không ăn uống đúng giờ.

Cho trẻ ăn vặt nhiều. Người lớn xung quanh trẻ có thói quen ăn không mẫu mực như không vui vẻ trong bữa ăn, than phiền về thức ăn, vừa ăn vừa làm những việc khác như xem tivi, dùng điện thoại khiến trẻ bắt chước thờ ơ, không cảm thấy ngon miệng và dần trở nên biếng ăn.

3. Trẻ biếng ăn do tâm lý

Trẻ biếng ăn do tâm lý: rất nhiều trẻ nhỏ gặp vấn đề tâm lý khi ăn. Sợ ăn, gét rau, lười uống nước,... dẫn đến các nguy cơ thiếu dinh dưỡng, còi xương về lâu dài gây ra nhiều bệnh lý khác cho cơ thể. Có trường hợp, trẻ không biếng ăn nhưng bố mẹ quá lo lắng nên thúc ép trẻ ăn thậm chí còn đánh khiến trẻ sợ hãi khi đến bữa và trở thành hiện tượng biếng ăn tâm lý. Một số trẻ bị mọc răng, ốm chưa kịp ăn ngon miệng trở lại thì bị người lớn thúc ép ăn nên  có cảm giác “sợ” ăn.

Cũng có nhiều trường hợp trẻ chưa kịp thích nghi với môi trường mới. Khi thay đổi trường học hoặc thay đổi người trông trẻ mà lại bị ép ăn quá nhiều có thể dẫn đến tình trạng ức chế bài tiết  men tiêu hóa làm trẻ chán ăn.

4. Vấn đề sinh lý ảnh hưởng đến việc ăn uống của trẻ.

Dấu hiệu trẻ biếng ăn

Thật ra, không khó để bố mẹ có thể nhận biết tình trạng trẻ biếng ăn chậm lớn bằng cách theo dõi phản ứng của trẻ với bữa ăn. Có những biểu hiện thường thấy như:

Trẻ ăn ít hơn bình thường., chỉ ăn vài loại thức ăn, rất khó thay đổi những món mới. Bữa ăn kéo dài trên 30 phút thậm chí hàng giờ. Có biểu hiện sợ ăn, trốn, khóc khi đến bữa. Buồn nôn khi ngửi, nhìn thấy thức ăn hoặc nôn khi ăn.

Hậu quả khi trẻ biếng ăn

Tình trạng biếng ăn, nhất là biếng ăn kéo dài thường rất nghiêm trọng vì dễ gây ra một vòng luẩn quẩn:

Biếng ăn, ăn ít dẫn đến thiếu nhiều chất dinh dưỡng quan trọng như đạm, chất béo, vitamin, các khoáng chất, từ đó trẻ biếng ăn nhiều hơn và suy dinh dưỡng nặng hơn.

Khi biếng ăn dẫn đến thiếu vi chất, suy dinh dưỡng, trẻ sẽ dễ mắc các bệnh truyền nhiễm và trẻ lại càng biếng ăn hơn sau các đợt bệnh đó.

Nguyên tắc điều trị khi trẻ biếng ăn

Làm sao để trẻ hết biếng ăn và ăn ngon trở lại là điều mà cha mẹ có con biếng ăn quan tâm và mong muốn nhất. Để giúp trẻ ăn ngon miệng trở lại, ba mẹ cần phải kiên nhẫn và phối hợp với các bác sĩ nhi và các chuyên gia dinh dưỡng xác định, khắc phục nguyên nhân gây biếng ăn.

Làm gì khi trẻ biếng ăn do bệnh lý?

Trẻ mắc bệnh thường chán ăn và tình trạng lười ăn, ăn ít lại khiến cơ thể trẻ càng mệt mỏi, giảm khả năng chống đỡ bệnh và hồi phục sau khi bị bệnh. Vì vậy, bố mẹ cần đưa trẻ đi tiêm chủng đầy đủ các vắc xin phòng bệnh truyền nhiễm và chú trọng chế độ dinh dưỡng tăng sức đề kháng cho trẻ.

Khi trẻ mắc bệnh, bố mẹ cần nhanh chóng điều trị dứt điểm bệnh đồng thời bình tĩnh dỗ dành trẻ, tránh ép trẻ ăn khiến trẻ sợ hãi. Nếu trẻ ăn ít trong giai đoạn này cũng đừng lo lắng quá vì khi khỏi bệnh, trẻ sẽ thèm ăn trở lại.

Nguyên tắc ăn uống cho bé biếng ăn do bệnh lý nên lưu ý:

- Chia thành nhiều bữa nhỏ.

- Thức ăn cần chế biến dạng lỏng và mềm hơn, dễ tiêu hóa hơn.

- Cho trẻ uống đủ nước và có thể bổ sung các loại nước cam, chanh, nước dừa, nước táo, nước xoài… hoặc sữa để cung cấp năng lượng và vitamin & khoáng chất cho trẻ.

- Cho trẻ uống bổ sung vitamin và khoáng chất. Tuy nhiên, bố mẹ không tự ý bổ sung khi chưa biết trẻ biếng ăn nên bổ sung gì và cần bổ sung bao nhiêu và như thế nào. Bác sĩ dinh dưỡng mới là người đưa ra lời khuyên tốt nhất trong trường hợp này.

Làm gì khi trẻ biếng ăn do tâm lý?

Nếu trẻ mang tâm lý sợ ăn điều quan trọng nhất là bố mẹ nên điều chỉnh tâm lý lo lắng của  mình trước. Vì tâm lý sợ ăn của trẻ hầu như là hệ quả của việc bị ba mẹ ép ăn, dọa nạt.

Nếu trẻ có phản ứng sợ khi nhìn thấy thức ăn, bố mẹ cần phải “cắt” phản ứng đó bằng cách giúp trẻ nhận ra ăn uống hoàn toàn không hề có áp lực nào, là một việc rất vui vẻ và

Để trẻ có tâm lý thoải mái hơn khi ăn,bố mẹ nên khuyến khích bằng cách khen thức ăn ngon, vui đùa với trẻ và khen trẻ ăn uống rất giỏi.

Rất nhiều bố mẹ vì căng thẳng mỗi khi cho con ăn nên muốn trẻ ăn riêng trước hoặc sau bữa cơm của cả nhà. Trong khi đó, việc được ăn cùng mâm cơm với gia đình trong không khí vui vẻ sẽ giúp trẻ ăn ngon miệng hơn.

Làm gì khi trẻ biếng ăn do chế độ dinh dưỡng không phù hợp?

Nếu xác định nguyên nhân khiến trẻ biếng ăn do thói quen sinh hoạt không hợp lý của gia đình, chế độ dinh dưỡng thiếu khoa học. Bố mẹ cần điều chỉnh sớm để cải thiện tình trạng biếng ăn của trẻ. Anpaso chia sẻ đến bố mẹ gợi ý sau:

Tập cho trẻ ăn đa dạng thức ăn theo từng tháng tuổi trong năm tuổi đầu tiên.

Kiểm tra món ăn có hợp khẩu vị thay đổi cho phù hợp. Khi thay đổi món ăn cho trẻ, cần thay đổi từ từ, xen kẽ giữa món ăn mới và món ăn cũ.

Cho trẻ ăn đúng giờ, đủ bữa. Trong bữa ăn không cho trẻ vừa ăn vừa chơi hoặc vừa ăn vừa xem tivi, điện thoại…Không ép buộc trẻ ăn.

Không cho trẻ uống hoặc ăn đồ ngọt trước bữa ăn vì các thức ăn này tạo cảm giác “no giả” làm trẻ chán bữa ăn chính.

Không để trẻ đói lả mới cho ăn vì trẻ sẽ mệt mỏi và lại càng không muốn ăn.

Chế độ dinh dưỡng và phương pháp xây dựng thực đơn cho trẻ biếng ăn

Trẻ biếng ăn kéo dài có thể dẫn đến thiếu năng lượng cần thiết cho cơ thể, cụ thể là chất bột đường (glucid), chất đạm (protein) và chất béo (lipid), các vitamin và khoáng chất khác…

Mì rau xanh từ Anpaso Giúp trẻ không còn biếng ăn và chậm lớn, ba mẹ yên tâm hơn.

Trên đây là một vài chia sẻ từ Anpaso, nếu cần hỗ trợ thêm thông tin quý khách vui lòng liên hệ: 082 386 1188

Đang xem: BIẾNG ĂN VÀ GIẢI QUYẾT VẤN ĐỀ BIẾNG ĂN Ở TRẺ NHỎ

0 sản phẩm
0₫
Xem chi tiết
0 sản phẩm
0₫
Đóng