TẠI SAO TRẺ CON LẠI GHÉT ĂN RAU

TẠI SAO TRẺ CON LẠI GHÉT ĂN RAU

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Scientific Reports.

Tại sao trẻ con lại ghét ăn rau? Nhiều giả thuyết đã được đặt ra và trong đó nổi bật nhất là giả thuyết cho rằng trẻ sơ sinh ra đời với 30.000 nụ vị giác trải đều khắp khoang miệng. Chúng được thiết kế chỉ để ăn đồ ngọt - thứ đem lại nhiều năng lượng nhất. Còn vị đắng lúc này được mặc định là chất độc và rau thì dù ít dù nhiều cũng đều có một chút vị đắng trong đó.

Tuy nhiên, vị giác lại không phải là thứ duy nhất chịu trách nhiệm cho điều này. Theo một nghiên cứu mới đây từ Đại học nghiên cứu Quốc tế cao cấp tại Trieste của Ý, trẻ em ghét ăn rau đơn giản là vì nó... màu xanh.

Đúng hơn, bản năng thị giác của con người đã khiến chúng ta luôn thiên về đồ ăn có màu đỏ(như thịt), thay vì hướng về các loại rau màu xanh. Theo giáo sư Raffaella Rumiati - chủ nhiệm nghiên cứu: "Một vài lý thuyết đã chỉ ra rằng hệ thống thị giác của chúng ta đã tiến hóa để có thể dễ dàng nhận ra những loại quả hoặc thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao. Và những loại thực phẩm này thì thường có màu đỏ". 

Bà cũng chia sẻ thêm: "Điều này cũng đúng với các loại thức ăn nhanh hiện nay, dù màu sắc đấy chỉ mang tính chất cảm quan, không nói lên mức năng lượng nó ẩn chứa."

Nghiên cứu cho biết màu sắc giúp chúng ta quyết định có nên ăn thứ gì đó hay không, bởi vì miếng ăn đầu tiên thực sự được nhìn bằng mắt.

"BỘ NÃO CỦA CON NGƯỜI CÓ XU HƯỚNG THÍCH THỨC ĂN CÓ MÀU ĐỎ HƠN LÀ MÀU XANH"

Giáo sư Rumiati cho biết, chúng ta dù thích thức ăn có màu đỏ hơn nhưng không có nghĩa là ta chỉ thích màu đỏ. Trong thí nghiệm của bà, hiệu ứng này không xảy ra đối với những đồ vật không thể ăn được. 

Tiến sĩ Francesco Foroni, tác giả nghiên cứu cho biết thêm: “Trong thực phẩm tự nhiên, màu sắc là một yếu tố dự báo tốt về lượng calo. Thực phẩm chưa qua chế biến càng đỏ càng có nhiều chất bổ dưỡng, trong khi thực phẩm xanh có xu hướng ít calo hơn.

Giáo sư Rumiati nói thêm: "Thực phẩm nấu chín luôn được ưu tiên hơn vì so với thực phẩm tự nhiên, có nhiều dinh dưỡng hơn với cùng số lượng".

Theo giáo sư, kết quả của nghiên cứu có thể giúp chống lại căn bệnh béo phì. "Chúng ta vẫn luôn tìm cách khuyến khích mọi người ăn uống lành mạnh, sử dụng thức ăn ít calories hơn, nhưng nhiều khi không có tác dụng. Thay vào đó ta có thể sử dụng màu thực phẩm, giúp các loại thức ăn lành mạnh trở nên hấp dẫn hơn". 

Đây cũng là 1 trong nhiều lí do khiến trẻ em không thích hoặc lười ăn rau, thấy sợ ăn rau.

Mì rau củ Organic Anpaso, (mì rau xanh) giải pháp bổ sung rau xanh hiệu quả cho mỗi khẩu phần ăn. Trong 100gr mì rau củ organic Anpaso chứa gần 33g rau xanh, đáp ứng tốt nhất lượng rau xanh thiếu hụt trong cơ thể bé, giúp bé phát triển khỏe mạnh và an toàn. 

Xem thêm: Mì rau củ hữu cơ ăn dặm cho bé từ 6 tháng tuổi

Liên hệ hỗ trợ: 082 386 1188

Đang xem: TẠI SAO TRẺ CON LẠI GHÉT ĂN RAU

0 sản phẩm
0₫
Xem chi tiết
0 sản phẩm
0₫
Đóng