Vitamin K có tác dụng gì? Vitamin K trong mì rau cải bó xôi

Vitamin K có tác dụng gì? Vitamin K trong mì rau cải bó xôi

Vitamin K là gì? Vitamin K có tác dụng gì?

Vitamin K là một thành phần quan trọng của hệ enzym. Khi gan tổng hợp ra các yếu tố đông máu như prothrombin (yếu tố II), các yếu tố VII, IX, X, là một nhóm các vitamin hòa tan trong chất béo, giống nhau về cấu trúc. Chúng có vai trò quan trọng trong quá trình điều chỉnh sự đông đặc ở máu. Nó rất cần thiết cho sự hỗ trợ đông máu. Vitamin K còn hỗ trợ sự trao đổi chất ở xương. Quá trình trao đổi chất của Canxi trong hệ thống các mạch máu. Nếu cơ thể thiếu vitamin K, máu sẽ không thể đông được. Dẫn tới việc xuất huyết và có thể dẫn đến tử vong.

Có 2 loại vitamin K dạng tự nhiên.

  • Đó là Vitamin K1 hay còn gọi là phylloquinone. Nó được tìm thấy trong thức ăn tự nhiên.
  • Vitamin K2 hay còn gọi là menaquinone, được tạo ra nhờ các vi khuẩn có ích trong ruột.

Có 3 dạng vitamin K tổng hợp được biết:

  • Các vitamin K3, K4, và K5.
  • Vitamin K1 and K2 tự nhiên là không độc.
  • Dạng tổng hợp K3(menadione) lại độc tính

Vitamin K thường có trong thực phẩm như:

Bông cải xanh, rau bina, cần tây, măng tây, dưa chuột, rau quế tây, dầu oliu, ngò tây, đinh hương, trứng, trái cây sấy khô…

Tác dụng của Vitamin K

Vitamin K thường dùng trong một số trường hợp sau đây:

  • Ngăn ngừa những vấn đề đông máu ở trẻ sơ sinh bị thiếu hụt vitamin K
  • Điều trị xuất huyết do các thuốc như salicylate, sulfonamide, quinine, quinidine hoặc kháng sinh
  • Điều trị và phòng ngừa thiếu hụt vitamin K.
  • Ngăn ngừa và điều trị yếu xương và giảm triệu chứng ngứa trong bệnh xơ gan mật;

Uống vitamin K2 (menaquinone) để trị loãng xương, mất xương do sử dụng steroids cũng như hạ cholesterol máu ở những người lọc máu. Kích hoạt protein osteocalcin, giúp gắn ion canxi vào khung xương, ngăn ngừa loãng xương.

Xoa lên vùng da để loại bỏ tĩnh mạch mạng nhện, vết sẹo, vết rạn da, các vết bầm tím và bỏng

Xoa lên da để trị bệnh trứng cá đỏ, mụn đỏ trên da và mặt.

Trong phẫu thuật, vitamin K thường được dùng để thúc đẩy nhanh quá trình giảm sưng, lành da và bầm.

Tăng cường chức năng của tế bào nội mô mạch máu chống xơ vữa động mạch, chống tắc nghẽn mạch, đau thắt ngực, tránh nhồi máu cơ tim, .

Nhu cầu vitamin K trên cơ thể con người

Nhu cầu vitamin K đối với cơ thể:

Với người lớn:

  • Bị thiếu vitamin K bởi suy dinh dưỡng cần cung cấp 10-40 mg mỗi ngày.
  • Gặp vấn đề về đông máu: cung cấp 5 mg.
  • Bổ sung dinh dưỡng: Nam giới cung cấp 120 mcg/ngày; Nữ giới cung cấp 90 mcg/ngày.

Liều thông thường để bổ sung vitamin K cho trẻ em:

Trẻ từ 0-6 tháng, uống 2 mcg mỗi ngày

Trẻ từ 6-12 tháng, uống 2.5 mcg mỗi ngày

Trẻ từ 1-3 tuổi, uống 30 mcg mỗi ngày

Trẻ từ 4-8 tuổi, uống 55 mcg mỗi ngày

Trẻ từ 9-13 tuổi, uống 60 mcg mỗi ngày

Trẻ từ 14-18 tuổi, uống 75 mcg mỗi ngày.

Liều thông thường dự phòng thiếu vitamin K gây xuất huyết ở trẻ sơ sinh: tiêm bắp 0,5-1 mg.

Bên cạnh đó, có thể cho trẻ uống liều đầu 2 mg và liều thứ hai 2 mg sau 4-7 ngày.

Phân loại Vitamin K - Các loại vitamin K

Vitamin K là gọi chung của một nhóm các loại vitamin K, chủ yếu là vitamin K1, K2 và K3.

Vitamin K1 là phytomenadion. Nó trong nhiều loại thực phẩm như thịt, cà chua, bắp cải, cá, rau má…

Vitamin K2 là menaquinon. Nó được tạo ra bởi các loại vi khuẩn có ích trong ruột người.

Ngoài ra, vitamin K2 còn có trong trứng, các loại thịt, pho mát.

Vitamin K3 - menadion. Là loại tổng hợp bằng phản ứng hóa học. Vitamin K3 là vtamin có độc tính, Thường được dùng làm thuốc.

Vitamin K có tác dụng gì?

Khi thiếu vitamin K, máu sẽ khó đông và mất thời gian dài để có thể đông lại. Nó có thể gây ra hiện tượng mất máu nhiều và làm tăng nguy cơ tử vong khi bị thương.

Sự thiếu hụt vitamin K rất hiếm gặp ở người trưởng thành khỏe mạnh. Nhưng với những người bị rối loạn tiêu hóa nặng hoặc đang điều trị kháng sinh mãn tính thì nguy cơ thiếu hụt vitamin K cao.

Một số phản ứng phụ ít gặp sau khi sử dụng vitamin K bao gồm:

Chán ăn, giảm vận động, Khó thở, Sưng gan, phù, Kích ứng, cứng cơ. Tái xanh, vàng mắt hoặc da.

Ngoài ra, một số phản ứng phụ hiếm gặp khác cũng có thể xảy ra như:

Khó nuốt. thở nhanh hoặc thở không đều. Đầu óc quay cuồng hoặc ngất xỉu, khó thở. Phát ban da, nổi mẩn đỏ và/hoặc ngứa. Đau thắt ngực, khó thở và/hoặc thở khò khè.

Vitamin K có tác dụng gì? Để biết thêm thông tin vui lòng gọi tới hotline 0823861188 để được hỗ trợ tư vấn thêm.

Vitamin K trong mì rau củ hữu cơ có tốt không?

Chính vì những lợi ích tuyệt vời với sức khỏe mà người ta sử dụng nhiều thực phẩm khác nhau giàu vitamin K trong sản xuất. Mì rau củ hữu cơ Anpaso là 1 ví dụ điển hình ứng dụng những thành tố có lợi từ rau cải bó xôi (rau chân vịt, Bina). Đây là loại rau giàu Vitamin K.

Mì rau củ hữu cơ Anpaso sử dụng rau từ nông trại organic. Cam kết 5 không: Không phụ gia, không bảo chất bảo quản, không chiên dầu, không cholesterol, không phẩm màu. Đạt chứng nhận organic quốc tế USDA Hoa Kỳ. Bạn hoàn toàn yên tâm sử dụng mì rau củ organic Anpaso mỗi ngày.

Đang xem: Vitamin K có tác dụng gì? Vitamin K trong mì rau cải bó xôi

0 sản phẩm
0₫
Xem chi tiết
0 sản phẩm
0₫
Đóng